Chủ đầu tư cần chuẩn bị gì để phát triển dự án bất động sản

Để phát triển bất kỳ một dự án bất động sản nào, chủ đầu tư cũng có rất nhiều hạng mục khác nhau cần phải làm. Dưới đây là một vài hạng mục quan trọng mà chủ đầu tư cần quan tâm để chuẩn bị phát triển dự án bất động sản.

Tài chính

Đầu tiên, chủ đầu tư phải có nguồn lực về tài chính đủ để phát triển một sản phẩm dự án. Bởi vì chủ đầu tư làm một dự án trong vòng 10 – 20 năm và khác với những sản phẩm khác, bất động sản sẽ phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn sau đó thu tiền về theo từng giai đoạn. Bao giờ chủ đầu tư cũng phải có tiềm lực thì mới có thể bỏ chi phí ra để phát triển một sản phẩm dự án.

phát triển dự án bất động sản

Không những vững về tiềm lực tài chính vững, mà chủ đầu tư cũng cần phải có dòng huy động về tài chính tốt: huy động vốn từ ngân hàng, cá nhân, nhà đầu tư, … sao cho thực sự có ích.

Quy trình phát triển một sản phẩm dự án bất động sản

Chủ đầu tư muốn phát triển thành công một dự án bất động sản, có giá trị thực cho xã hội, cho người sử dụng và bền vững thì phải có một quy trình phát triển đầy đủ và hoàn thiện.

phát triển dự án bất động sản

 

Quy trình chung để phát triển một dự án bất động sản được thực hiện qua 7 bước: Tìm kiếm đất, phát triển sản phẩm, triển khai sản xuất, xây dựng concept sản phẩm, triển khai bán hàng, vận hành quản lý sau bán hàng và quản lý khi sản phẩm đi vào sử dụng.

Đó là những bước vô cùng quan trọng và thời gian thực hiện từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng có thể kéo dài 10 – 20 năm, tùy thuộc vào mỗi dự án.

Quy trình xin và lập hồ sơ dự án

Một dự án bất động sản ngoài quy trình phát triển thì còn cần phải có quy trình để xin và lập hồ sơ dự án. Chủ đầu tư cần hiểu về quy trình bắt đầu từ lúc lập hồ sơ để xin dự án đến khi hoàn thiện toàn bộ hồ sơ để đưa sản phẩm, dự án ra thực tế. 

Tất cả phòng ban, đơn vị liên quan đến làm thủ tục pháp lý cho dự án hoặc phòng pháp chế của công ty cần phải nắm được quy trình trên. Bởi vì nếu không nắm được, chủ đầu tư sẽ không biết phải đi đâu, phải làm gì, làm như thế nào. 

Một vấn đề pháp lý của dự án sẽ liên đới rất nhiều đến việc chủ đầu tư có thể huy động vốn vào thời gian nào, có thể bán được hàng hay không, … 

Nhân sự để phát triển dự án bất động sản

Về vấn đề nhân sự, chủ đầu tư cũng cần phải chuẩn bị số lượng nhân sự tối thiểu cần thiết cho dự án. Thực tế hiện nay, nguồn nhân lực để cung cấp cho thị trường bất động sản vừa thiếu, vừa yếu.

 

 

Chuyên gia tư vấn phát triển dự án Bích Ngọc chia sẻ: “Trong quá trình tư vấn phát triển dự án bất động sản cho các đơn vị chủ đầu tư, có rất nhiều chủ đầu tư thiếu nhân lực ở một số phòng ban.

Chẳng hạn như ban hiện trường thiếu đơn vị nắm việc triển khai liên quan đến dự án, phòng đầu tư không có nhiều kinh nghiệm và thiếu nguồn lực về chuyên môn để phát triển được các dự án. Hay phòng kinh doanh chỉ có 1 – 2 người mà lại không có nhiều kinh nghiệm về phát triển dự án và về bán bất động sản, …”.

Chính vì vậy mà chủ đầu tư nên có một cái nhìn tổng thể về việc các phòng ban của một hạng mục kinh doanh bất động sản bao gồm những phòng ban nào, phòng ban nào quan trọng, vị trí và mô tả là gì, cần tối thiểu bao nhiêu nhân sự.

Nghiên cứu dự án

Một dự án bất động sản muốn có được giá trị thực cho người sử dụng và bền vững đòi hỏi chủ đầu tư cần phải nghiên cứu rất kỹ về dự án. Chủ đầu tư có thể sử dụng các mô hình nghiên cứu khác nhau như mô hình 3C, PESTEL hay SWOT, …

Nghiên cứu mô hình 3C trong phát triển dự án là thực hiện các nghiên cứu về Competitor (Đối thủ cạnh tranh), Customers (khách hàng) và Company (công ty) để từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn và phù hợp nhất cho dự án.

Cùng với đó, chủ đầu tư cũng nên thực hiện nghiên cứu PESTEL. Đây là một phương án nghiên cứu vĩ mô về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, công nghệ, môi trường và pháp lý. Tuy nhiên nghiên cứu này lại rất quan trọng trong quá trình chủ đầu tư phát triển một sản phẩm bất động sản.

 

 

Vì vậy trong việc phát triển một dự án, lời khuyên của chuyên gia Bích Ngọc cho các chủ đầu tư là hãy tập trung và chú ý việc nghiên cứu, càng nghiên cứu cẩn thận và cụ thể thì các bước triển khai về sau sẽ càng dễ dàng và chắc chắn hơn, có hiệu quả hơn.

Quản lý vận hành

Một khâu cũng rất quan trọng để chủ đầu tư có thể phát triển được các sản phẩm bất động sản chính là việc quản lý vận hành. Thông thường, một dự án bất động sản được triển khai trong khoảng thời gian từ 3 – 5 năm hoặc cũng có thể kéo dài khoảng 10 – 20 năm.

Chính vì vậy mà chủ đầu tư cần phải có nhân sự để quản lý vận hành và triển khai dự án bất động sản. Người này phải nắm được toàn bộ quá trình triển khai, phối hợp các các phòng ban, các đơn vị liên quan với nhau để đưa ra được sản phẩm phù hợp nhất.

Khi chủ đầu tư có thể nắm được và thực hiện 6 khâu cần chuẩn bị để phát triển một dự án thì chắc chắn sản phẩm dự án sẽ thành công cũng như việc kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư sẽ thành công.

Biên tập: Thu Hiền

 

Bài viết liên quan

Chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị phát triển dự án bất động sản?

Chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị phát triển dự án bất động sản?

Viết bởi : Hà My

Khái niệm nhà phát triển dự án mới chỉ xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam mấy năm trở lại đây, kể từ sau giai đoạn khủng hoảng của thị trường. Vậy nhà phát triển dự án...

QUY ĐỊNH CHUNG VÀ CÁC TIÊU CHÍ PHÂN LOẠI ĐÔ THỊ

QUY ĐỊNH CHUNG VÀ CÁC TIÊU CHÍ PHÂN LOẠI ĐÔ THỊ

Viết bởi : Hà My

QUY ĐỊNH CHUNG Điều 1. Đối tượng và phạm vi phân loại đô thị Thành phố trực thuộc trung ương được phân loại đô thị theo tiêu chí đô thị loại đặc biệt hoặc đô thị loại I. Thành phố...

CÁC HỆ SỐ TRONG VIỆC LẬP BẢNG GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN

CÁC HỆ SỐ TRONG VIỆC LẬP BẢNG GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN

Viết bởi : Hà My

Khi phát triển một dự án đều phải khảo sát kĩ lưỡng, nghiên cứu và phân tích để lập bảng giá bất động sản phù hợp theo đúng quy mô của dự án. Khi đó, bước lập bảng giá là một trong...

Quy trình phát triển dự án bất động sản dành cho chủ đầu tư

Quy trình phát triển dự án bất động sản dành cho chủ đầu tư

Viết bởi : Hà My

Bất kỳ một Chủ đầu tư nào khi muốn phát triển được một sản phẩm bất động sản bền vững, có giá trị thực cho người sử dụng thì đều phải có được một quy trình phát triển dự án...

Các phòng ban của chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản

Các phòng ban của chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản

Viết bởi : Hà My

Bất kỳ công ty nào cũng có sơ đồ tổ chức bao gồm thành phần lãnh đạo và các bộ phận phòng ban. Và đứng ở cương vị một doanh nghiệp, các phòng ban của chủ đầu tư cần phải được đầu tư...

Các nghiên cứu thị trường trong quá trình phát triển dự án bất động sản p1

Các nghiên cứu thị trường trong quá trình phát triển dự án bất động sản p1

Viết bởi : Hà My

Trong một quy trình phát triển dự án bất động sản tổng sẽ có 2 quá trình nghiên cứu thị trường khác nhau mà chủ đầu tư cần thực hiện. Đầu tiên chính là nghiên cứu tiền khả thi của dự...

Những chủ thể có tham gia thị trường bất động sản

Những chủ thể có tham gia thị trường bất động sản

Viết bởi : Hà My

Nếu chủ đầu tư biết về các chủ thể tham gia vào thị trường bất động sản xung quanh mình thì phải có chiến lược truyền thông, chiến lược chăm sóc và chiến lược tìm ra được đối tượng...

Sự cần thiết nghiên cứu phát triển dự án bất động sản đối với chủ đầu tư

Sự cần thiết nghiên cứu phát triển dự án bất động sản đối với chủ đầu tư

Viết bởi : Hà My

Việc nghiên cứu phát triển dự án là một trong những bước đầu tiên, thực sự cần thiết cũng như có tầm quan trọng đối với dự án, với chủ đầu tư. Với mỗi một dự án bất động sản,...

3 KHÂU QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

3 KHÂU QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Viết bởi : Hà My

Để phát triển dự án bất động sản, chủ đầu tư cần đặc biệt chú ý đến pháp lý, tài chính, bán hàng. Đây là ba khâu vô cùng quan trọng mà chủ đầu tư cần phải đặc biệt đầu tư nguồn...

Messenger