Chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị phát triển dự án bất động sản?

Khái niệm nhà phát triển dự án mới chỉ xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam mấy năm trở lại đây, kể từ sau giai đoạn khủng hoảng của thị trường. Vậy nhà phát triển dự án là gì và chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị tư vấn và phát triển dự án hay không?

Phân biệt chủ đầu tư và nhà phát triển dự án

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là người, là tổ chức sở hữu vốn hoặc được giao vốn để đầu tư, trực tiếp quản lý quá trình thực hiện dự án. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ vấn đề liên quan đến pháp lý, chất lượng, tiến độ bàn giao của dự án, có quyền kiểm tra, yêu cầu ngừng thi công khi có sự cố để đảm bảo chất lượng công trình.

Trong quá trình phát triển dự án, chủ đầu tư sẽ chia ra làm 2 loại: Đã có kinh nghiệm phát triển dự án: có nhiều quy trình, quá trình phát triển, có bộ phận, bộ ban ngành để phát triển dự án. Và chủ đầu tư cần có sự phát triển vượt bậc hơn. Hoặc chủ đầu tư không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản nên cần những đơn vị phát triển dự án.

Nhà phát triển dự án

Nhà phát triển dự án là một doanh nghiệp ký kết “hợp đồng hợp tác” với chủ đầu tư của một dự án bất động sản để cùng nhau triển khai dự án đó. 

Nhà phát triển dự án sẽ đại diện chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn, quản lý tài chính, thi công, giám sát quá trình xây dựng, đến phân phối bán hàng và làm mọi việc liên quan đến các hoạt động về truyền thông cho dự án đã kí kết.

Chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị phát triển dự án?

Theo chuyên gia tư vấn phát triển dự án Bích Ngọc – CEO&Founder BĐS Sen Vàng cho biết: “Việc hợp tác với một đơn vị tư vấn và phát triển dự án không đồng nghĩa với việc chủ đầu tư không có kinh nghiệm hoặc không có thế mạnh trong xây dựng, quản lý và phát triển dự án mà hợp tác để cùng tạo ra một sản phẩm tốt phù hợp với thị trường và đảm bảo tính thanh khoản”.

Nhà phát triển dự án sẽ thay chủ đầu tư làm tất cả việc liên quan đến đảm bảo quyền lẫn nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, triển khai thi công, triển khai công trình, triển khai công việc bán hàng, quản lý vận hành. Việc này sẽ tùy vào thỏa thuận của đơn vị chủ đầu tư và nhà phát triển dự án.

Tuy nhiên, Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là 2 doanh nghiệp song hành cùng nhau, cùng nhau đưa được sản phẩm đến với end user, với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư thứ cấp cùng bán được ra.

Có rất nhiều chủ đầu tư không phải không mạnh về việc phát triển dự án nhưng vẫn có một đơn vị đồng hàng trong việc phát triển dự án. Các chủ đầu tư này chỉ đứng vai trò chủ đầu tư trên pháp lý, còn đơn vị tư vấn và phát triển dự án vẫn là đơn vị khác như: đơn vị nước ngoài, đơn vị lớn tương đương.

Lý do của việc này là vì quá trình phát triển dự án rất kéo dài khoảng 10 – 20 năm, chủ đầu tư muốn đi nhanh, đi xa, muốn tầm uy tín của mình tốt hơn thì việc kết hợp với 1 đơn vị phát triển dự án rất tốt. 

Trường hợp nào Chủ đầu tư nên kết hợp với đơn vị tư vấn và phát triển dự án?

Tùy vào tình hình thực tế của chủ đầu tư mà việc kết hợp với đơn vị phát triển dự án bất động sản cũng khác nhau. Chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm về phát triển dự án hoặc dòng vốn cần gấp, đang phát triển cùng lúc nhiều dự án thì nên kết hợp với các đơn vị phát triển dự án.

Việc kết hợp này nhằm mục đích gỡ cho Chủ đầu tư các công việc liên quan đến triển khai, cùng đóng góp những khoản liên quan đến huy động vốn, tài chính cho dự án. Đồng nghĩa với việc đảm bảo triển khai dự án, chủ đầu tư yên tâm hơn, có nhiều thời gian làm nhiều dự án.

Với chủ đầu tư nhỏ không đầy đủ các bộ phận thì nên kết hợp với các đơn vị phát triển dự án có kinh nghiệm, giúp Chủ đầu tư vừa có thêm kinh nghiệm để tự triển khai, vừa có thể tự lập được ban ngành dành riêng cho mình cho những dự án sau này. Công thêm vào đó là tiện lợi trong việc thu hồi vốn nhanh hoặc không bỏ ra quá nhiều chi phí cùng 1 lúc.

chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị phát triển dự án

Các chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong dòng tiền, đang triển khai nhiều sản phẩm bất động sản cùng lúc, chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc kết hợp với đơn vị phát triển dự án cũng sẽ giúp khơi thông dòng vốn và dự án có thể triển khai suôn sẻ.

Cũng theo chuyên gia Bích Ngọc, việc hợp tác giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đã giúp nhiều dự án chết được hồi sinh, là cách hợp lý để tạo ra sản phẩm tốt, phù hợp với thị trường, đồng thời đảm bảo thanh khoản.

Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng cần xem xét và cân đối kỹ lưỡng vì việc kết hợp giữa hai đơn vị cũng sẽ có một vài nhược điểm nhất định.

Phía đơn vị phát triển dự án cũng phải xét xem chủ đầu tư có uy tín không, nguồn tiền có thực sự đưa vào dự án không. Hoặc chủ đầu tư sau khi bàn giao dự án có đảm bảo uy tín hay không khi đã đi song hành hai đơn vị: 1 nhà chủ đầu tư và 1 nhà phát triển dự án nên việc uy tín sẽ rất quan trọng, sẽ gắn liền với nhau.

Xem thêm video để hiểu kỹ hơn về sự khác nhau giữa Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn phát triển dựa án:

Biên tập: Thu Hiền

Bài viết liên quan

Vấn đề của thị trường bất động sản Việt Nam chu kỳ tiền rẻ

Vấn đề của thị trường bất động sản Việt Nam chu kỳ tiền rẻ

Viết bởi : Hà My

Thị trường bất động sản hiện đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên trong thời kỳ tiền rẻ, nhà nhà đầu tư bất động sản đã để lại những vấn đề thị trường BĐS...

Pháp lý Bất động sản – điểm mới quyết định sự sống còn của dự án

Pháp lý Bất động sản – điểm mới quyết định sự sống còn của dự án

Viết bởi : Hà My

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, mọi thứ đều thay đổi nhanh chóng để thích nghi với thời cuộc, và luật định cũng không ngoại lệ. Trong sự phát triển mạnh mẽ của các ngành đặc...

Pháp lý bất động sản – cuộc chơi đã thay đổi

Pháp lý bất động sản – cuộc chơi đã thay đổi

Viết bởi : Hà My

Pháp lý nói chung và các luật trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai nói riêng đang có nhiều thay đổi, qua đó tác động mạnh mẽ đến các hoạt động phát triển, kinh doanh dự án của các...

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain

Đầu tư bất động sản bằng Blockchain

Viết bởi : Hà My

Được xem là một hình thức đầu tư phổ biến trên thế giới, nhưng tại thị trường Việt Nam, đầu tư Bất động sản bằng Blockchain vẫn chưa có hành lang pháp lý cho phương thức này.  ...

Proptech – Vacxin Bất động sản thời Covid

Proptech – Vacxin Bất động sản thời Covid

Viết bởi : Hà My

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra áp lực thay đổi chưa từng có lên ngành bất động sản – lĩnh vực vốn khá bảo thủ trước những đổi mới về mặt công nghệ. Trước ảnh hưởng của Covid, sử...

Blockchain sẽ thay đổi thị trường Bất động sản như thế nào

Blockchain sẽ thay đổi thị trường Bất động sản như thế nào

Viết bởi : Hà My

Blockchain (chuỗi khối) được hiểu là một hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu được mã hóa an toàn đằng sau đồng tiền ảo Bitcoin. Blockchain hiện là công nghệ được ghi nhận với sức mạnh có...

Hiểu đúng về Blockchain trong Bất động sản

Hiểu đúng về Blockchain trong Bất động sản

Viết bởi : Hà My

Xu hướng sử dụng công nghệ trong Bất động sản ngày càng phát triển. Dưới tác động của Covid-19, các thuật ngữ Đám mây, Big Data, AR & VR, Tự động hóa ngày càng quen thuộc. Trong đó, thuật...

R&D – Yếu tố sống còn của doanh nghiệp BĐS

R&D – Yếu tố sống còn của doanh nghiệp BĐS

Viết bởi : Hà My

Trước bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường cũng như sở thích và thị hiếu luôn thay đổi từ người tiêu dùng, để phát triển một sản phẩm bất động sản phù hợp với yêu cầu của...

RealCom – Phát triển Bất động sản bền vững là xu thế của Việt Nam và thế giới

RealCom – Phát triển Bất động sản bền vững là xu thế của Việt Nam và thế giới

Viết bởi : Hà My

Ngày 09/09 đã diễn ra Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Phát triển Bất động sản bền vững trong kỷ nguyên số” trên nền tảng Zoom do RealCom phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức.    ...

“Khẩu vị” đầu tư Bất động sản trong mùa dịch

“Khẩu vị” đầu tư Bất động sản trong mùa dịch

Viết bởi : Hà My

Trước tình dịch dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tâm lý của các chủ đầu tư Bất động sản có nhiều thay đổi. Theo đó, những dự án đa công năng, được đầu tư và phát triển từ các doanh...

Phong thủy trong Bất động sản

Phong thủy trong Bất động sản

Viết bởi : Hà My

Trong phong thủy, “nước” có vai trò quan trọng trong việc giữ nguồn năng lượng sống tích cực, là nguồn cội của thịnh vượng, sinh sôi, sức khỏe và tài lộc. Chính vì vậy bất động sản ven...

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Viết bởi : Hà My

Bất động sản hiện nay là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều, là một lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh tại Việt Nam. Vậy bất động sản là gì?

10 sự kiện chuyển đổi số, công nghệ ứng dụng trong bất động sản 2020

10 sự kiện chuyển đổi số, công nghệ ứng dụng trong bất động sản 2020

Viết bởi : Hà My

Sự thay đổi của nền kinh tế do đại dịch Covid-19 vào cuối năm 2019 đã làm thay đổi tích cực suy nghĩ của các chủ doanh nghiệp. Các đơn vị đã áp dụng chuyển đổi số, công nghệ vào trong tất...

Messenger