Ứng dụng của Blockchain trong ngành tài chính Ngân hàng

Trước những tính năng ưu việt, Blockchain Được sử dụng rộng rãi với các ngành tài chính và ngoại hối. Gần đây, nhất là tại các nước phát triển, việc sử dụng Blockchain trong ngành tài chính ngân hàng để cải thiện tác vụ xử lý đang trở nên ngày càng phổ biến và hữu ích.

 

Blockchain thay đổi bối cảnh ngân hàng hiện tại

Hệ thống ngân hàng đóng vai trò trung gian trong nền kinh tế toàn cầu. Bởi ngân hàng giúp quản lí các nguồn tiền và xử lí các giao dịch của các doanh nghiệp. Và ngân hàng sử dụng một sổ cái điện tử để ghi chép các giao dịch này.

 

Công nghệ chuỗi khối Blockchain không những có khả năng thay đổi thị trường tiền tệ thế giới, mà cả ngành ngân hàng nói chung. Bằng cách cắt bỏ ngân hàng trung gian này và thay thế chúng bằng một hệ thống Blockchain có tiềm lực không giới hạn biên giới, minh bạch và dễ dàng truy cập bởi bất kỳ ai.

Blockchain còn có khả năng giúp xử lý các giao dịch nhanh và rẻ hơn, tăng khả năng tiếp cận vốn, tạo bảo mật dữ liệu cao hơn. Đồng thời, chúng có thể thực thi các thỏa thuận thông qua hợp đồng thông minh, giúp việc tạo các giao dịch giữa 2 ngân hàng trở nên an toàn và nhanh hơn hơn bao giờ hết.

 

Rất nhiều các nhà quản lý hàng đầu hiện nay thừa nhận rằng, Blockchain đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành Ngân hàng và các công ty tài chính, đồng thời trong tương lai, sẽ cân nhắc đến việc dùng Blockchain thay thế cho hệ thống chuyển khoản ngân hàng hiện nay.

Không chỉ cung cấp những phương thức thanh toán nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn, blockchain còn giúp loại bỏ bớt các trung gian trong giao dịch, cho phép mọi người làm việc trực tiếp với nhau, nâng cao hiệu quả trong giao dịch gửi và nhận các đồng tiền điện tử.

Bên cạnh đó, blockchain dùng sổ cái phân tán mang đến cho các ngân hàng hệ thống nhận diện khách hàng, cho phép người dùng xác minh danh tính chỉ bằng một bước đơn giản và cho phép các ngân hàng trong cùng hệ thống truy tập thông tin được lưu trữ này.

 

Những lợi ích chính của Blockchain cho ngân hàng

Bảo mật: Tính phi tập trung trong Blockchain giúp nó có tính bảo mật cao. Khi một Node bị tấn thì thì có thể khôi phục lại nhờ các bản sao lưu dữ liệu từ các Node bên cạnh.

Tính minh bạch: Blockchain chuẩn hóa các quy trình chia sẽ và xác thực thông tin. Điều này, khiến thông tin không thể bị làm giả hay đánh tráo tại ngân hàng.

Sự tin tưởng: Sổ cái minh bạch trên Blockchain giúp các bên khác nhau dễ dàng hợp tác và đi đến thỏa thuận hơn.

Khả năng tạo các hợp đồng: Blockchain tự động hóa xử lí các rằng buộc trong các quy trình kinh doanh, thông qua việc tạo và thực hiện các Hợp đồng thông minh.

Hiệu suất: Mạng lưới Blockchain được thiết kế để duy trì số lượng giao dịch cao và hỗ trợ khả năng tương tác giữa các chuỗi khác nhau. Nhờ vậy có thể tạo ra một chuỗi các chuỗi khối được kết nối với nhau để cùng nhau chia sẻ và xử lí thông tin.

 

Một số ứng dụng của Blockchain trong ngành tài chính ngân hàng

 

 

Gây quỹ trực tiếp trên blockchain

Một cách để gây quỹ trực tiếp trên Blockchain đó là tự tạo ra các Token trong một dự án ICO (Initial Coin Offerings). Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn một trong những đồng tiền điện tử trên website của công ty đó để đầu tư. Một ICO từ lúc chưa lên sàn có thể có tầm giá từ 0.1-0.23$ và sau khi lên sàn thì giá sẽ rơi vào khoảng 1-1.5$ tùy vào độ lớn và giá trị của đồng tiền điện tử phục vụ cho dự án mang lại.

 

Như vậy bạn có thể hiểu, các ICO cho phép các công ty bán Token (Tiền điện tử của chính công ty đó) để đổi lấy tiền tài trợ từ nhà đầu tư với giả định rằng các token sau khi lên sàn sẽ tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Các dự án ICO ngày càng nhiều giúp các dự án có được nguồn ngân sách để hoạt động. Tuy nhiên, thị trường ICO vẫn chưa được kiểm soát nên vẫn còn rủi ro cao. Các nhà đầu tư nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bắt đầu đầu tư!

Cho vay tiền bằng công nghệ Blockchain

Hiện nay các ngân hàng và các công ty cho vay khác đã độc quyền lĩnh vực cho vay, hoặc có thể bao gồm một số nhà cho vay tự do ở bên ngoài. Công nghệ Blockchain có thể tác động như thế nào.

Công nghệ chuỗi khối phá bỏ mọi rào cản về địa lý, cho phép bất kỳ ai trên thế giới tham gia vào hệ sinh thái cho vay mới được gọi là Tài chính phi tập trung (DeFi – Decentralized Finance). Với bối cảnh cho vay trong các ngân hàng cạnh tranh cao như hiện nay, các ngân hàng cần phải đưa ra các điều khoản tốt hơn cho khách hàng.

Ví dụ một số nền tảng cho vay Blockchain: NEXO, ETHLend, Cred…

Tác động của Blockchain đến tài chính thương mại toàn cầu

Tham gia vào thương mại quốc tế (nhập khẩu & xuất khẩu) là một rào cản lớn của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy nên vấn đề sử dụng các công nghệ để cải thiện luôn bị phụ thuộc vào các công ty vận chuyển từ nước ngoài cùng với một bộ quy định quốc tế chặt chẽ.

Theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa đòi hỏi các quy trình thủ công, chứa đầy các tài liệu viết tay và sổ cái của ngân hàng. Với công nghệ Blockchain cho phép những tổ chức tham gia vào thị trường thương mại quốc tế độ minh bạch cao, cùng với tính xác thực tình trạng hàng hóa theo thời gian thực. Nhờ đó có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian xử lí và chi phí cho các ngành hàng đang buôn bán.

Thỏa thuận an toàn hơn thông qua Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh bảo vệ người dùng và doanh nghiệp khi họ tham gia vào các thỏa thuận với đối tác. Blockchain cho phép tự động hóa các thỏa thuận thông qua mã xác định. Bạn có thể yên tâm vì tiền của bạn sẽ được ký quỹ và chỉ được phát hành khi điều kiện của thỏa thuận được đáp ứng.

Các tổ chức tài chính và ngân hàng đang dần chuyển giao công nghệ sang nền tảng Blockchain để bắt kịp với xu hướng cạnh tranh và phát nhằm đem lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp của mình. Đón đầu công nghệ là một trong những lợi thế lớn nhất mà ngành Ngân hàng cần phải nắm bắt.

 

Kết luận

Ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành chính bị ảnh hưởng trực tiếp bởi công nghệ Blockchain. Vì Blockchain có thể giải quyết được nhiều nhu cầu của khối ngành này: từ việc theo dấu giao dịch đến mã hóa tài sản, cho vay, thương mại quốc tế, hợp đồng thông minh an toàn và nhiều hơn nữa.

Việc áp dụng Công nghệ Blockchain trong ngành tài chính ngân hàng đang thực sự mở ra một tiềm năng rất lớn, nó có tác động to lớn đến quy trình xác nhận giao dịch, quản lý tiền mặt, tối ưu hóa tài sản cũng như các quy trình kinh doanh khác. Công nghệ blockchain sẽ giúp giảm thiểu thời gian từ lúc đăng ký tới lúc hoàn thành giao dịch hoặc giảm thời gian cho các giao dịch liên ngân hàng, chuyển khoản quốc tế hoặc xác nhận thông tin cá nhân. Đến nay, blockchain đã hoàn toàn vượt khỏi quan niệm là “một ý tưởng viển vông cho ngành ngân hàng”. Công nghệ này đã, đang và sẽ tiếp tục được áp dụng thành công ở nhiều ngân hàng và các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Bản tin Công trình xanh Tháng 10/2021

Bản tin Công trình xanh Tháng 10/2021

Viết bởi : Hà My

Bản tin Công trình xanh tháng 10 là bản tin được thực hiện bởi Kênh đầu tư Sen Vàng. Và để bắt đầu, hãy cùng Bất động sản Sen Vàng điểm lại những tin chính nổi bật trong tháng 10/ 2021 vừa...

Lễ trao giải thưởng: “Tuần lễ kiến trúc xanh Sinh viên 2021”

Lễ trao giải thưởng: “Tuần lễ kiến trúc xanh Sinh viên 2021”

Viết bởi : Hà My

Buổi lễ trao giải nhằm tôn vinh và trao thưởng cho những bài đề án xuất sắc nhất đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2021. Khác với mọi năm, Tuần lễ công trình xanh...

Tuần lễ Công trình xanh 2021 – Sự kiện cộng đồng đầy tính nhân văn

Tuần lễ Công trình xanh 2021 – Sự kiện cộng đồng đầy tính nhân văn

Viết bởi : Hà My

Từ ngày 22 – 28/11 sự kiện Tuần lễ Công trình xanh 2021 do Viện KHCN Đô thị xanh (IGU), Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị xanh Việt Nam (VIEALIFE GROUP), Sen Vàng Group chính thức được diễn ra...

Bản tin Kinh tế – Chính trị – Bất động sản Tây Hồ Tháng 10/2021

Bản tin Kinh tế – Chính trị – Bất động sản Tây Hồ Tháng 10/2021

Viết bởi : Hà My

Bản tin Kinh tế - Chính trị - Bất động sản Tây Hồ tháng 10 là bản tin được thực hiện bởi Kênh đầu tư Sen Vàng. Và để bắt đầu, hãy cùng Bất động sản Sen Vàng điểm lại những tin chính...

BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI THÁNG 10/2021

BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI THÁNG 10/2021

Viết bởi : Hà My

Bản tin Bất động sản Hà Nội tháng 10 là bản tin được thực hiện bởi Kênh đầu tư Sen Vàng. Đây sẽ là bản tin cập nhật thông tin về thị trường Bất Động Sản Hà Nội có trong tháng 10 vừa...

Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam

Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam

Viết bởi : Hà My

 Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn của Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021, được tổ chức trực tuyến từ ngày 22 – 28/11.   Hưởng ứng chương trình Tuần lễ Công trình Xanh thế...

SỰ KIỆN TUẦN LỄ CÔNG TRÌNH XANH VIỆT NAM 2021

SỰ KIỆN TUẦN LỄ CÔNG TRÌNH XANH VIỆT NAM 2021

Viết bởi : Hà My

Hưởng ứng Tuần lễ Công trình xanh Thế giới năm 2021 do Hội đồng Công trình xanh thế giới tổ chức thường niên từ 20 – 24/9, từ ngày 22 – 28/11 Viện KHCN Đô thị xanh, VIEALIFE group, Sen Vàng...

HỘI THẢO TRỰC TUYẾN: BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP – THÍCH ỨNG VÀ CẠNH TRANH 2022 – 2025

HỘI THẢO TRỰC TUYẾN: BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP – THÍCH ỨNG VÀ CẠNH TRANH 2022 – 2025

Viết bởi : Hà My

Thế giới đang bước vào giai đoạn “bình thường mới”, các hoạt động kinh tế đang từng bước đi vào hồi phục và có những tác động tích cực tới mọi ngành nghề, trong đó có bất động...

Bac Ninh Real Estate Report September 2021

Bac Ninh Real Estate Report September 2021

Viết bởi : Hà My

Bac Ninh Real Estate Report September 2021  is a program to update real estate information in the Bac Ninh market. And to start the program, let’s review the main highlights in September 2021 in the Bac Ninh market. 1. Tu Son town, Bac Ninh...

Pháp lý Bất động sản – điểm mới quyết định sự sống còn của dự án

Pháp lý Bất động sản – điểm mới quyết định sự sống còn của dự án

Viết bởi : Hà My

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, mọi thứ đều thay đổi nhanh chóng để thích nghi với thời cuộc, và luật định cũng không ngoại lệ. Trong sự phát triển mạnh mẽ của các ngành đặc...

Pháp lý bất động sản – cuộc chơi đã thay đổi

Pháp lý bất động sản – cuộc chơi đã thay đổi

Viết bởi : Hà My

Pháp lý nói chung và các luật trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai nói riêng đang có nhiều thay đổi, qua đó tác động mạnh mẽ đến các hoạt động phát triển, kinh doanh dự án của các...

Vietnam Real Estate Movement September 2021

Vietnam Real Estate Movement September 2021

Viết bởi : Hà My

Vietnam Real Estate Movement Program of the “Kenh dau tu Sen Vang” Youtube Channel is a program to update information on the real estate market.  And to start the program, let’s review the main highlights in September in the real...

BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI THÁNG 9/2021

BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI THÁNG 9/2021

Viết bởi : Hà My

Bản tin Bất động sản Hà Nội tháng 9 là bản tin được thực hiện bởi Kênh đầu tư Sen Vàng. Đây sẽ là bản tin cập nhật thông tin về thị trường Bất Động Sản Hà Nội có trong tháng 9 vừa qua....

0948 48 48 59

Messenger
error: Content is protected !!