Giấy tờ pháp lý khách hàng cần biết khi mua căn hộ chung cư

Giấy tờ pháp lý đang là vấn đề mà nhà nước làm việc rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên đa phần khách hàng mua nhà ít dành thời gian tìm hiểu nên việc mua bán căn hộ xảy ra nhiều vấn đề. Nhằm giúp khách hàng hạn chế các rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán căn hộ, Sen Vàng liệt kê một số giấy tờ pháp lý của chủ đầu tư cần biết qua bài viết dưới đây.

Giấy đăng kí kinh doanh của chủ đầu tư 

Chủ đầu tư được sự cho phép kinh doanh của pháp luật thông qua Giấy đăng ký kinh doanh được cấp bởi Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động. Người mua nhà cần phải tìm hiểu rõ về chủ đầu tư, mọi thông tin phải minh bạch, rõ ràng. Có thể tra cứu thông tin trên mạng, hoặc liên hệ tới các cơ quan chức năng để tìm hiểu.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất

Đó có thể là sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền thuê đất của chủ đầu tư. Khi dự án có đủ giấy chứng nhận, tức là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là hợp pháp, không có tranh chấp pháp lý về sau. Hơn thế nữa, những giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp tại ngân hàng.

Giấy phép xây dựng

Là giấy tờ pháp lý xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch. Nhiều dự án hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công, dẫn đến chậm tiến độ dự án, gây thiệt hại cho người mua nhà.

Giấy phép CĐT hoàn thành nghĩa vụ thuế sử dụng đất

Dự án chung cư đó cần có hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất cho nhà nước. Có không ít trường hợp ở nhiều khu chung cư người dân đi làm sổ đỏ gặp trở ngại bởi nguyên nhân là chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Đây là thông tin cần phải công khai, minh bạch mà chủ đầu tư phải xuất trình ra được với người mua. Hoặc người mua có thể kiểm tra đối chiếu thông tin với Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố.

Hợp đồng mua bán

Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Do vậy hợp đồng mua bán cần rõ ràng, đầy đủ và chi tiết các thông tin sau:

– Các điều khoản rõ ràng, dễ hiểu.

– Đơn vị tiền tệ là VNĐ. Nếu là đơn vị tiền tệ khác khi xảy ra tranh chấp sẽ không được tòa án chấp nhận.

– Tiến độ thanh toán đi liền với tiến độ hoàn thành dự án. Người mua nên giữ lại ít nhất 5% giá trị hợp đồng cho đến khi nhận được bàn giao đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng).

– Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền phía chủ đầu tư, hoặc có giấy ủy quyền hợp lệ của người có thẩm quyền.

Ngoài ra, mua căn hộ chung cư người mua cần thẩm định và quan tâm đến thỏa thuận về các khoản chi phí khác ngoài tiền mua nhà và các khoản chi trong tương lai. Chẳng hạn như chi phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện, nước,…Và đặc biệt là phần diện tích chung, riêng để tránh tranh chấp về sau. Một điều lưu ý là hợp đồng cũng quy định rõ chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên mua.

Cam kết bảo lãnh của Ngân hàng

Bảo lãnh ngân hàng đối với nhà ở hình thành trong tương lai là việc ngân hàng cam kết với bên mua, bên thuê mua về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư khi đến thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua mà không hoàn lại hoặc hoàn lại không đầy đủ số tiền đã ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua, thuê mua nhà ở đã ký kết cho bên mua; chủ đầu tư phải nhận nợ và hoàn trả cho ngân hàng thương mại.

Giấy phép được phê duyệt về Phòng cháy Chữa cháy

CĐT phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về phương án xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo đủ tiêu chuẩn chất lượng , hoạt động tốt mỗi khi có cháy nổ xảy ra.

Trên đây, Sen Vàng đã liệt kê một số lưu ý quan trọng về mặt pháp lý khi mua căn hộ chung cư. Ngoài ra, để quá trình mua nhà của bạn dễ dàng và thuận lợi hơn, bạn có thể gọi đến Hotline: 0948.48.48.59 để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Bài viết liên quan

THÔNG TIN PHÁP LÝ TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

THÔNG TIN PHÁP LÝ TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Viết bởi : Hà My

Cách thông tin pháp lý liên quan đến bất động sản được ban hành có tác động trực tiếp đến thị trường. Các luật, nghị định, thông tư sẽ là căn cứ pháp lý mà tất cả mọi người cần...

Top 10 thông tin quy hoạch tác động đến thị trường bất động sản 2020

Top 10 thông tin quy hoạch tác động đến thị trường bất động sản 2020

Viết bởi : Hà My

Trong năm 2020 vừa qua, bên cạnh cách chính sách pháp lý, các quy định pháp luật, … thì các thông tin về quy hoạch cũng có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản Việt Nam. Có rất...

5 chính sách mới giúp thị trường bất động sản ổn định hơn

5 chính sách mới giúp thị trường bất động sản ổn định hơn

Viết bởi : Hà My

Đầu năm 2020, Chính phủ và một số cơ quan chức năng đã ban hành các Quy định, Nghị định mới liên quan tới bất động sản. Chuyên gia kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phát triển ổn...

Messenger